1900.886.856

Các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật cơ bản

Bạn đang tìm hiểu về các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật? Bộ dụng cụ dùng trong phẫu thuật là thành phần vô cùng quan trọng sử dụng trong các phòng mổ.

Dụng cụ dùng trong phẫu thuật khá phức tạp và đối với từng ca phẫu thuật bộ phận khác nhau thì có yêu cầu về dụng cụ phẫu thuật khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật cơ bản.

các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật

Các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật

Các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật mà bạn nên biết

Xét về tính năng có các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật cơ bản sau đây:

- Dụng cụ cắt

- Dụng cụ dùng bóc tách

- Dụng cụ cầm máu

- Dụng cụ dùng kẹp mô

- Dụng cụ dùng kẹp kim

- Dụng cụ dùng để thăm dò

- Dụng cụ nong

- Dụng cụ vén

- Dụng cụ dùng để hút

1. Dụng cụ cắt

Đây là một trong các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật. Nó có chức năng chính là dùng cắt mô. Kéo là đại diện chính nằm trong nhóm dụng cụ cắt. Tuỳ vào từng loại mô và vị trí của mô được cắt mà sử dụng kéo có cấu tạo hình thể và chiều dài khác nhau.

Đối với kéo Mayo loại này khá nặng và chắc chắn. Nó được sử dụng để cắt chỉ hay cắt các mô dày chắc như cân, cơ…

Ngược lại kéo Metzenbaum là loại kéo mảnh và nhẹ. Loại kéo này được sử dụng để cắt các loại cấu trúc mô mỏng mảnh như: thanh mạc (màng bụng, màng phổi, màng tim). Và một số loại kéo đặc biệt khác sử dụng để cắt chỉ thép, cắt mở mạch máu…

2. Dụng cụ bóc tách

Các dụng cụ bóc tách có tác dụng chính là cắt và phân tách các mô. Dụng cụ bóc tách được chia thành hai loại chính đó là: dụng cụ bóc tách sắc và dụng cụ bóc tách cùn.

Dao chính là đại diện cho dụng cụ bóc tách sắc

Dao có nhiều loại khác nhau và lưỡi dao cũng vậy. Để phục vụ cho nhiều mục đích thực hiện các đường rạch ngắn hay dài, nông hay sâu khác nhau.

các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật

Các loại dao dùng trong phẫu thuật

Các lưỡi dao số 10, 11, 12, 15 khớp với cán dao số 3. Lưỡi dao số 10 được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại lưỡi dao số 10 thường được dùng để thực hiện các vết rạch dài. Đối với lưỡi số 11 dùng cho các vết rạch nhỏ và lưỡi số 15 dùng cho các vết rạch rất nhỏ.

Đối với các trường hợp dùng để cắt trong sâu thì lưỡi dao số 15 sẽ được lắp với cán dao số 7. Khi sử dụng các cán dao lớn hơn (cán dao số 4), các lưỡi dao số 22 và số 25 sẽ được sử dụng.

Để bóc tách cùn

Để bóc tách cùn thì có thể dùng kéo Mayo hay Metzenbaum với đặc điểm cong và đầu tù, kẹp mạch máu (cong và đầu tù), phần trên đỉnh của cán dao, nạo (curette) và dụng cụ nâng (elevator)….

3. Dụng cụ cầm giữ mô

Nhíp chính là đại diện cho nhóm dụng cụ cầm giữ mô. Ngoài ra còn có kẹp allis và Babcock cũng nằm trong nhóm này. Tuy nhiên chúng thường được dùng để cầm giữ mô ruột.

Dụng cụ cầm giữ mô có răng hay không có răng. Dựa vào nguyên tắc, dụng cụ có răng có thể gây sang chấn mô. Các dụng cụ có răng nhỏ không hay ít răng gây sang chấn. Tuy nhiên, dụng cụ có răng sẽ có tác dụng cầm giữ mô chắc chắn hơn các dụng cụ không răng.

Các nhíp có răng lớn (nhíp dạng răng chuột) chỉ được dùng trong trường hợp để cầm giữ da. Còn đối với loại nhíp có răng nhỏ hoặc không răng có thể được sử dụng cầm giữ mô dưới da, cân cơ.

các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật

Các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật

Nhíp không sang chấn dùng để cầm giữa thành ruột hoặc mạch máu…Trong đó kẹp Allis là dụng cụ cầm giữ gây sang chấn. Và kẹp Babcock là dụng cụ cầm giữ không gây sang chấn. Khi kẹp ruột, có thể dùng Allis kẹp giữ phần ruột sắp được cắt bỏ, còn đối với phần ruột được giữ lại sử dụng kẹp Babcock.

Bên cạnh đó có một số dụng cụ kẹp mô có chức năng tạm thời ngăn chặn sự lưu thông trong lòng ruột như kẹp ruột, kẹp gắp sỏi mật , kẹp phế quản …

4. Dụng cụ cầm máu

Kẹp mạch máu (hay kẹp cầm máu) có chức năng tạm thời ngăn chặn sự lưu thông ở trong lòng mạch máu. Để có thể cầm máu trực tiếp từ một đầu động mạch (hoặc tĩnh mạch) đang chảy máu, chúng ta có thể sử dụng kẹp động mạch.

Kẹp động mạch cũng có thể được thiết kế đặc biệt dùng để kẹp các mạch máu đặc biệt (ví dụ kẹp động mạch phổi). Kẹp có thể được chia làm hai loại: kẹp sang chấn, còn gọi là kẹp nghiến hay kẹp chết và kẹp không sang chấn, còn gọi là kẹp sống. Trong trường hợp kẹp ruột, sử dụng kẹp nghiến cho phần ruột sắp được cắt bỏ, còn kẹp sống cho phía bên ruột được giữ lại.

5. Dụng cụ vén

Loại kẹp này được sử dụng với mục đích chính mở rộng phẫu trường. Đồng nghĩa với việc làm thao tác phẫu thuật được thực hiện thuận tiện hơn ở một vùng hay một tạng mà không gây tổn thương các tạng lân cận. Dụng cụ vén thường ở 2 dạng: dụng cụ vén bằng tay hay dụng cụ vén tự động.

các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật

Kẹp mang kim trong các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật

6. Kẹp mang kim

Kẹp nang kim được dùng để cầm giữ kim khi khâu. Kẹp gạc và kẹp khăn mổ giúp cho việc cầm giữ gạc mổ và khăn mổ tốt hơn.

Hầu hết các dụng cụ phẫu thuật được làm từ thép không gỉ. Một số dụng cụ phẫu thuật sử dụng titanium, chromium, vanadium, hay molybden…

Để được tư vấn về các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật vui lòng liên hệ website: http://thietbitruongson.com/ . Trường Sơn chuyên cung cấp các loại dụng cụ dùng trong phẫu thuật: dao, kéo , dụng cụ mổ,...Hiện là cung cấp độc quyền dụng cụ y tế cho bệnh viện Thu Cúc.

 

Xem thêm

Những bài liên quan

  + Nên dùng đèn mổ phẫu thuật loại nào?

  + Một số loại chỉ không tiêu trong phẫu thuật

  + Một số loại chỉ tự tiêu trong phẫu thuật

  + Kinh nghiệm lựa chọn nồi hấp tiệt trùng đúng cách

  + Nên dùng đèn mổ Halogen hay đèn Led?

  + Vì sao nên dùng đèn mổ treo trần?

Trang 1
Prev
[1]
2
3
Next